Tìm hiểu về phanh tay điện tử, phanh tay và phanh chân của xe hơi

27/05/20 - Nguyễn Kiều Anh - 531
mitsubishi

Với mọi loại xe, phanh là chi tiết không thể thiếu. Chúng không chỉ giúp hoàn thiện hơn cho xe Outlander 2020 mà còn là bộ phận đảm bảo an toàn cực kỳ tốt cho xe của bạn. Phanh đỗ xe là một cơ chế an toàn giúp ngăn chặn viêc xe bị trôi để giúp một chiếc xe đứng yên. Phanh đỗ xe cũng thường được gọi là phanh tay vì cần điều khiển bằng tay.

Tuy nhiên, cũng có nhiều loại phanh đỗ khác nhau như bàn đạp điều khiển bằng chân (phanh chân) cũng như phanh tay điện tử ngày càng phổ biến (EPB). Mỗi phanh đỗ xe này đều có lợi ích của nó, vậy cái nào là tốt nhất và hỗ trợ tốt nhất cho việc đi xe, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

tim-hieu-ve-phanh-tay-dien-tu-phanh-tay-va-phanh-chan-cua-xe-hoi

Đầu tiên, chúng tôi sẽ giải thích làm thế nào phanh đỗ xe hoạt động. Về cơ bản, phanh tay và phanh chân hoạt động giống hệt nhau bằng cách khóa đĩa phanh sau (hoặc guốc phanh cho xe ô tô có trống phanh) khi áp dụng. Nó bỏ qua bơm servo phanh và có kết nối trực tiếp với phanh sau. Bên cạnh việc ngăn không cho xe lăn bánh, chúng cũng tăng gấp đôi về tính chính xác khi phanh khẩn cấp trong trường hợp hệ thống phanh thủy lực bị hỏng. Phanh tay thực tế cũng khá rẻ khi sửa chữa / bảo trì vì nó chỉ liên quan đến phần cứng cơ khí.

tim-hieu-ve-phanh-tay-dien-tu-phanh-tay-va-phanh-chan-cua-xe-hoi

EPB cũng có chức năng tương tự như tay và phanh chân, tuy nhiên, điểm khác biệt là EPB được vận hành thông qua một công tắc. Đơn giản chỉ cần nhấn để thực hiện nhả phanh đỗ xe. Đây là chức năng thông minh mà gần như các xe hiện tại đều cập nhật.

Hầu hết các phanh EPB đều đi kèm với chức năng ‘Tự động giữ phanh’ , tự động tham gia phanh khi xe dừng lại. Tự động giữ phanh đặc biệt thuận tiện khi đi trong điều kiện giao đông đúc, đi và dừng thường xuyên.

tim-hieu-ve-phanh-tay-dien-tu-phanh-tay-va-phanh-chan-cua-xe-hoi

Có phanh EPB cũng giúp xe tối ưu không gian cabin so với phanh đỗ xe bằng tay. Bên cạnh đó, EPB là một phần của mạng lưới hệ thống điện rộng hơn của xe được kết nối với ABS, Hỗ trợ phanh và ESC.

Đôi khi phanh EPB là một yêu cầu phần cứng cho một số chức năng nhất định trên Hệ thống hỗ trợ lái xe nâng cao (ADAS).

Tuy nhiên, EPB cũng có nhược điểm khi một trong số các chi tiết của phanh EPB  gặp vấn đề thì phanh sẽ không thể hoạt động và các thông báo cảnh báo sẽ làm sáng đèn trên bảng thông báo. Đôi khi điều này sẽ khiến chiếc xe của bạn không thể di chuyển và cần hỗ trợ cứu trợ. Đây cũng là vấn đề mà bạn sẽ không gặp phải với phanh đỗ xe bằng tay thông thường.

tim-hieu-ve-phanh-tay-dien-tu-phanh-tay-va-phanh-chan-cua-xe-hoi

Chúng tôi thừa nhận việc xe bị hỏng hóc đối với bạn là một bất tiện lớn nhưng biết rằng hệ thống phanh trên xe của bạn đã gặp trục trặc, và biết đây là một sự cố không an toàn sẽ là cách để giúp bạn đảm bảo an toàn tốt nhất..

Mặc dù các loại phanh tay, hay phanh chân đều đều có lợi ích của chúng, sự tiện lợi và chức năng do EPB mang lại thực sự rất tốt và ấn tượng cho mọi loại xe. Outlander 2020 cũng đã tận dụng loại phanh này và chúng tôi tin rằng chúng sẽ hỗ trợ cực kỳ tốt cho bạn trong quá trình chạy xe.

Liên quan