Nguyên nhân và cách khắc phục khi xe Mitsubishi Triton bị nổ lốp

17/11/16 - Nguyễn Kiều Anh - 1184
mitsubishi

Khi điều khiển xe vận hành trên đường, người lái luôn phải đối mặt với nguy cơ xe bị nổ lốp bất ngờ, nhất là khi đi qua những con đường gồ ghề. Hãy cùng nhau đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục khi xe Mitsubishi Triton bất ngờ bị nổ lốp bạn nhé.

Nguyên nhân khiến xe Mitsubishi Triton bị nổ lốp

Có nhiều lý do khiến xe bị nổ lốp, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

– Lốp thiếu hơi: theo nguyên lý hoạt động của xe, áp suất không khí trong lốp xe có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe. Lốp bị thiếu hơi đồng nghĩa với việc vỏ xe phải gánh thêm nhiều áp lực, làm việc quá tải. Hơn nữa vì thiếu hơi nên lốp xe không được làm mát đủ, dễ dẫn đến tình trạng quá nhiệt và phát nổ. Để phòng tránh tình trạng này, bạn nên kiểm tra bánh xe thường xuyên bằng đồng hồ đo áp suất cầm tay hoặc bộ cảm biến áp suất lốp. Nếu phát hiện lốp thiếu hơi thì bạn nên bơm đầy đủ và trong quá trình bơm hơi cần phải tuân thủ các thông số về áp áp suất được dán phía sau cửa tài xế.

Mitsubishi Triton

– Chở quá tải: Mỗi mẫu xe đều có quy định về trọng lượng chuyên chở riêng và Mitsubishi Triton cũng thế. Nếu chuyên chở vượt quá mức tải trọng đó sẽ khiến lốp xe ma sát mạnh với mặt đường, làm sản sinh nhiệt khiến cho vỏ xe Triton 4X4 AT vượt quá giới hạn. Từ đó dẫn đến tình trạng nổ lốp. Vì vậy để phòng tránh trường hợp này không nên chở quá tải bạn nhé.   

– Rơi ổ gà: Nếu xế yêu của bạn bị rơi xuống ổ gà khi đang ở vận tốc cao thì sức ép từ mặt đường có thể làm bể vỏ, phá hủy mâm, gãy giảm sốc,….Vì vậy tốt nhất nên lái xe với tốc độ vừa phải khi di chuyển trên những con đường không quen thuộc hoặc lái xe trong điều kiện tầm nhìn bị hạn chế.

– Lốp quá cũ: lốp xe quá cũ dễ bị mòn đến điểm giới hạn và khi di chuyển trên đoạn đường gồ ghề hoặc di chuyển với tốc độ cao, các tác nhân như nhiệt độ, áp suất và sức tải sẽ phá hủy lốp xe của bạn. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn nên thay lốp sau 50.000 km. Nếu xe thường xuyên di chuyển trên đoạn đường xấu thì nên thay sau 40.000km.

Cách xử lý khi xe Mitsubishi Triton bị nổ lốp

Để xác định nổ lốp, bạn chỉ cần lắng nghe những âm thanh sau đây: tiếng nổ to do vỏ xe bị áp suất phá hủy, tiếng xịt mạnh do hơi thoát ra ngoài và tiếng phịch phịch do vỏ cao su cọ sát với mặt đường. Nếu tình hình nghiêm trọng thì bạn sẽ nghe được tiếng kim loại của mâm xe ma sát xuống mặt đường.

Mitsubishi Triton

Khi xe bị nổ lốp thì mọi người thường phản ứng bằng cách đạp phanh hoặc đánh lái về hướng ngược lại do thấy xe bị nghiêng. Có điều càng làm vậy thì xe sẽ càng mất cân bằng. Vì thế tốt nhất bạn không nên đạp phanh, hãy buông chân ga và giữ thẳng tay lái. Lúc này, các hệ thống ESP và EBD của Mitsubishi Triton sẽ can thiệp ngay lập tức để hỗ trợ bạn. Nếu bạn bối rối và thực hiện quá nhiều thao tác thì sẽ khiến cho ECU khó xử lý tình huống.Mitsubishi Pajero Sport

Giờ bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục khi xe Mitsubishi Triton bị nổ lốp rồi phải không nào? Hãy giữ bình tĩnh để có thể đưa ra phương án xử lý tốt nhất bạn nhé.

Liên quan