Tìm hiểu thêm về hệ thống túi khí được trang bị trên xe Mitsubishi Triton

28/11/16 - Nguyễn Kiều Anh - 1595
mitsubishi

Có thể nói túi khí chính là phát minh vĩ đại nhất trong ngành công nghiệp ô tô, nó đã bảo vệ tính mạng của hàng nghìn tài xế nhưng nếu vận hành sai cách, nó cũng có thể đe dọa đến tính mạng của người điều khiển xe. Do đó bạn cần phải hiểu rõ về hệ thống túi khí được trang bị trên xe Mitsubishi Triton để sử dụng đúng cách nhằm phát huy tối đa công dụng của nó.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống túi khí trên xe Mitsubishi Triton

Hệ thống túi khí của xe Triton 4X2 MT được cấu tạo nên từ nhiều bộ phận khác nhau như cảm biến va chạm, cảm biến tốc độ, cảm biến gia tốc, cảm biến trọng lượng ở ghế ngồi, bộ phận kích nổ, hỗn hợp chất hóa học và túi khí. Tất cả các bộ phận này được điều khiển và kiểm soát bởi bộ xử lý trung tâm ECU. Bộ xử lý trung tâm ECU thu nhận tín hiệu liên tục từ các cảm biến để khi có va chạm xảy ra, nó có thể nhanh chóng ứng biến kịp thời.

Mitsubishi Triton

Khi va chạm với lực đạt giới hạn tối thiểu, ECU sẽ ra lệnh để bộ phận kích nổ hoạt động vì vậy Natri và Kali Nitrate bị đốt cháy để tạo ra khí Natri, Hydro và Oxy. Những khí này sẽ lấp đầy túi khí được làm từ sợi Composite tổng hợp. Toàn bộ quá trình hoạt động này chỉ diễn ra trong vòng 0,04 giây. Chính vì thế mà túi khí được bơm căng và bung ra cực nhanh để đỡ lấy cơ thể của người lái, đặc biệt là phần đầu, 2 bên hông, đầu gối,…nhằm hạn chế tối đa việc va chạm với những vật cứng trong cabin xe. Sau khi cơ thể của người lái ngừng di chuyển thì túi khí sẽ xẹp xuống nhanh chóng qua các lỗ thông hơi trên bề mặt túi để tránh chèn ép cơ thể họ.

Những thói quen lái xe Mitsubishi Triton ảnh hưởng đến sự vận hành của túi khí

Quên thắt dây an toàn

Hệ thống túi khí không hoạt động độc lập, nó kết hợp với dây an toàn để bảo vệ hành khách. Khi xảy ra va chạm, nếu bạn không thắt dây an toàn, cơ thể sẽ nhanh chóng lao thẳng về phía trước. Cùng thời gian đó, túi khí sẽ bung ra, đẩy phần đầu của người lái đập vào kính lái, dẫn đến chấn thương nặng.

Cho trẻ em ngồi sai cách

Túi khí của xe Mitsubishi Triton được trang bị để đỡ cơ thể của người trưởng thành, trong khi đó cơ thể trẻ em quá nhỏ bé, chúng không thể chịu được lực va đập mạnh với túi khí. Vì vậy tốt nhất nên cho trẻ em ngồi ở hàng ghế sau.Mitsubishi Mirage

Đặt vật trang trí không đúng chỗ

Nhiều người có thói quen sử dụng các vật dụng trang trí để làm đẹp không gian xe, có điều nếu đặt chúng không đúng chỗ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường. Vì vậy nên tránh đặt vật trang trí trên táp lô, chỗ mặt bung túi khí. Nếu có va chạm xảy ra, túi khí được kích hoạt, những vật này sẽ trở thành mối đe dọa đối với bạn.

Mitsubishi Triton

Giờ thì bạn đã hiểu hơn về hệ thống túi khí của xe Mitsubishi Triton rồi phải không nào? Hãy ghi nhớ những thông tin này để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người trong quá trình lái xe nhé.

Liên quan