Tại sao việc thay dầu là quan trọng cho xe của bạn?

07/07/20 - Nguyễn Kiều Anh - 133
mitsubishi

Việc bảo dưỡng xe Mitsubishi Pajero Sport 2020 quen thuộc nhất mà nhiều người trong số chúng ta đã tự làm có lẽ là kiểm tra dầu động cơ, dầu mát, vệ sinh xe hay ít nhất là đổ đầy nước làm mát. Tuy nhiên việc bảo dưỡng có nhiều hơn thế và chúng cần thiết hơn bạn tưởng rất nhiều lần.

tai-sao-viec-thay-dau-la-quan-trong-cho-xe-cua-ban

Bảo dưỡng xe thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ của xe, ngoài ra, cũng hạn chế việc bạn phải mất thêm chi phí không đáng có. Và với một chiếc xe với mức giá xe Mitsubishi Pajero Sport 2020 chắc chắn không ai mong muốn xe gặp hư hỏng nhanh chóng. Bảo dưỡng có khá nhiều khía cạnh từ đơn giản đến phức tạp. Và giúp bạn có thể thực hiện bảo dưỡng cũng như hiểu hơn về quy trình này, bài viết này chúng tôi sẽ tập trung vào thay đổi dầu động cơ.

Câu hỏi: Khi nào bạn thực sự cần thay dầu động cơ của xe?

Trả lời: Câu trả lời đơn giản nhất là làm theo hướng dẫn sử dụng xe của bạn. Ngoài ra, tùy theo tình trạng từng xe mà thời gian thay dầu sẽ khác nhau, thông thường bạn nên thay dầu sau khoảng 10.000km. Đương nhiên, thay đổi dầu động cơ cũng liên quan đến việc thay đổi bộ lọc dầu động cơ.

Câu hỏi: Điều gì thực sự xảy ra với dầu động cơ khi bạn lái xe?

A: Dầu xe được sử dụng để bôi trơn động cơ. Dầu xe giúp bôi trơn và bảo vệ tay quay, xi lanh, pít-tông của xe. Động cơ chạy càng lâu (và bạn lái xe càng xa), dầu động cơ sẽ càng nhanh hết và xuống cấp.

Câu hỏi: Làm thế nào để nhận biết được dầu động cơ xuống cấp?

Trả lời: Có sự suy giảm độ nhớt, ô nhiễm kim loại và ô nhiễm bồ hóng . Ngoài ra còn có một số lượng nhỏ cặn carbon trong động cơ làm ô nhiễm thêm dầu động cơ. Đó là lý do tại sao dầu được sử dụng đã lâu sẽ nhìn trông tối màu hơn dầu tươi.

Câu hỏi: Độ nhớt của dầu động cơ quan trọng như thế nào?

tai-sao-viec-thay-dau-la-quan-trong-cho-xe-cua-ban

Trả lời: Rất quan trọng. Đó là đặc tính quyết định mức độ bảo vệ động cơ. Do đó, việc không thay đổi dầu động cơ của xe sẽ làm giảm khả năng bảo vệ động cơ của bạn.

Câu hỏi: Bạn thực sự có thể biết được gì khi kiểm tra que thăm dầu?

A: Bạn có thể thấy được mức dầu của xe bạn. Tuy nhiên chỉ với que thăm dầu, bạn sẽ chỉ ước lượng được mức dầu chứ không thể biết được chất dầu  thế nào, chúng có ổn hay còn tốt không. Dầu hiệu bạn nhận thấy dầu động cơ đã xuống cấp là khi chúng chuyển sang màu tối hơn.

Câu hỏi: Dầu tổng hợp có thực sự tồn tại lâu hơn dầu bán tổng hợp và dầu khoáng?

Trả lời: Chắc chắn. Nghiên cứu được công bố trên trang web SAE * cho thấy rằng. Dầu tổng hợp thoái hóa chậm hơn dầu khoáng.

* SAE = Hiệp hội kỹ sư ô tô

Hỏi: Những lợi ích khác của việc sử dụng dầu tổng hợp so với dầu khoáng là gì?

Câu hỏi: Dầu tổng hợp có độ bay hơi thấp hơn. Nó ít có xu hướng cháy, và do đó ít có xu hướng phản ứng trong điều kiện áp suất cao và nhiệt độ cao trong động cơ. Phản ứng không mong muốn trong buồng đốt đối với sự tích tụ cặn carbon không tốt cho động cơ của bạn.

Các cặn carbon trên van có thể sẽ gây rò rỉ điện trong buồng đốt. Các van không còn có thể đóng đúng cách với sự hiện diện của tiền gửi carbon. Do đó áp suất tối đa trong xi lanh không thể đạt được.

Câu hỏi: Điều gì xảy ra nếu bạn không thay dầu động cơ?

Trả lời: Khi chất bôi trơn mất đi các đặc tính bảo vệ, các chuyển động cơ học trong động cơ sẽ bị mài mòn nhiều hơn. Điều này sẽ làm hỏng các bề mặt quan trọng của các bộ phận động cơ.

Nhìn chung, dầu động cơ rất quan trọng cho hoạt động của chiếc xe Mitsubishi Pajero Sport 2020 của bạn. Dầu xe cũng cần được thay khi hết hay khi xuất hiện các dấu hiệu cho thấy dầu đã xuống cấp. Thay dầu theo lịch trình giữ cho chiếc xe của bạn bền bỉ hơn, an toàn hơn.

Liên quan