Nguyên nhân gây ra nổ lốp và cách xử lý

26/05/20 - Nguyễn Kiều Anh - 265
mitsubishi

Tình trạng xe nổ lốp khi đang đi là điều mà chắc chắn không ai mong muốn gặp phải. Tuy nhiên, không ai nói trước được vấn đề sẽ xảy ra, vì vậy bạn nên tìm hiểu nguyên do cũng như những hướng khắc phục hợp lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nguyên do khiến xảy ra hiện tượng nổ lốp, và cách phản ứng thích hợp nào sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề an toàn nhất.

nguyen-nhan-gay-ra-no-lop-va-cach-xu-ly

Nguyên do gây ra một vụ nổ lốp?

Nếu lốp xe Mitsubishi Triton 2020 của bạn có quá nhiều vết nứt và bạn vẫn lái nó bình thường, thì chắc chắn chúng tôi không cần nói nhiều, việc nổ lốp xảy ra sẽ chỉ là điều sớm hay muộn

Lốp xe của bạn sẽ không bị nổ mà không có lý do. Các nguyên nhân phổ biến nhất là:

  • Lái xe với áp suất lốp quá thấp
  • Lái xe đâm phải một vật cứng hoặc sắc nhọn, như vát đá, gạch, chai hoặc kim loại
  • Quá tải xe dẫn đến lốp xe quá nóng
  • Áp suất không khí vượt quá mức khuyến nghị của nhà sản xuất lốp xe
  • Lốp quá mòn hoặc đã quá lâu
  • Lỗi sản xuất
  • Lái xe với một hệ thống lái bị mòn hoặc các thành phần hệ thống treo chính trong một thời gian dài.

Nổ lốp thực tế đều rất nguy hiểm, không phân biệt phía trước hay phía sau. Khi lốp trước nổ, tay lái của bạn sẽ kéo về phía bên lốp bị nổ. Còn với lốp xe phía sau sẽ cho bạn cảm giác lỏng lẻo, có thể cảm nhận được thông qua ghế ngồi của bạn.

Bạn phải làm gì trong trường hợp nổ lốp?

Đối với nổ lốp trước – không nên phanh gấp!

Điều này có vẻ phản trực giác, nhưng khoảnh khắc bạn đạp chân phanh, chiếc xe Triton 2020 của bạn sẽ đột nhiên kéo rất mạnh theo hướng lốp bị nổ. Đừng giật vô lăng quá mạnh, bởi vì bất kỳ chuyển động đột ngột nào cũng có thể khiến bạn mất kiểm soát, như việc xe sẽ bị xoay vòng và đâm vào lề đường.

Điều bạn nên làm là duy trì áp suất chân ga nhẹ nhàng và cố gắng giữ bình tĩnh. Từ từ giảm nhẹ chân ga, tránh mọi chuyển động không cần thiết hoặc đột ngột bằng vô lăng của bạn, tìm điểm dừng an toàn phía trước và để xe tự dừng hoàn toàn.

nguyen-nhan-gay-ra-no-lop-va-cach-xu-ly

Nếu xe của bạn đi kèm với phanh tay cơ học, bạn cũng có thể kéo và tắt (nhẹ nhàng) liên tục trong một chuyển động mượt mà để giúp giảm tốc độ và ổn định xe, nhưng điều này đòi hỏi bạn phải làm quen với cơ chế khóa phanh tay mạnh mẽ như thế nào.

Đối với xả lốp sau, một lần nữa, đừng nhấn phanh! Khoảnh khắc bạn nhấn phanh quá gấp, phần đuôi xe của bạn bắt đầu mất kiểm soát và xe sẽ quay tròn.

Hãy giữ tay lái của bạn một cách trơn tru; tránh di chuyển mạnh vô lăng không cần thiết vì có thể làm đảo lộn phía sau xe.

nguyen-nhan-gay-ra-no-lop-va-cach-xu-ly

Duy trì đà bằng cách tăng tốc nhẹ nhàng để giữ cho xe cân bằng trên một đường thẳng, hoặc giảm ga để giảm tốc độ. Giữ tay lái một cách chắc chắn và bình tĩnh, tránh mọi chuyển động không cần thiết và để xe tự giảm tốc độ để dừng hoàn toàn tại một nơi an toàn. Thay đổi sang số thấp hơn cũng có thể giúp ích cho một chiếc xe dẫn động cầu trước, nếu bạn có thể điều khiển tay lái bằng một tay.

Kết luận

Bất kể tình huống nào, hãy nhớ ba từ sau: giữ bình tĩnh, nhẹ nhàng và không đạp phanh gấp. Suy nghĩ và hành động nhanh chóng của bạn có thể giúp cứu bản thân hoặc chiếc xe, tuy nhiên quan trọng là bạn nên thực hành thói quen lái xe Triton 2020 an toàn và để mắt đến việc bảo dưỡng lốp xe; những hành động này rất có thể giúp bạn tránh khỏi những điều như vậy xảy ra.

Liên quan