Căn chỉnh bánh xe – camber, caster và toe là gì?

05/06/20 - Nguyễn Kiều Anh - 180
mitsubishi

Căn chỉnh bánh xe cho Mitsubishi Mirage 2020, còn được gọi là căn chỉnh lốp có thể giúp lốp xe hoạt động tốt, thậm chí có được độ mòn đều trên cả bốn lốp xe và làm cho chúng bền hơn. Duy trì việc căn chỉnh bánh xe chính xác là rất quan trọng để tránh xe của bạn gặp tình trạng sai lệch khi lái xe hoặc xuất hiện rung lắc lạ trên đường.

Việc căn chỉnh bánh xe được tạo thành từ ba điều chỉnh cơ bản – camber, caster và toe. Mỗi việc đều có một mục đích và chức năng cụ thể, và chúng tôi sẽ giải thích cho bạn theo cách đơn giản nhất có thể.

Căn chỉnh bánh xe là gì và làm thế nào để bạn biết bạn cần phải sửa nó?

can-chinh-banh-xe-camber-caster-va-toe-la-gi

Căn chỉnh bánh xe Mitsubishi Mirage 2020 liên quan đến việc điều chỉnh thành phần hệ thống treo chứ không phải là lốp xe hoặc chính bánh xe. Có một số cách để bạn có thể biết được khi nào bạn nên căn chỉnh:

  • Lốp mòn không đều
  • Xe đang kéo sang trái hoặc phải khi bạn đi thẳng
  • Tay lái không phải là trung tâm trong khi lái xe thẳng
  • Rung ở tay lái

Camber, caster và toe là gì?

  • Camber

Camber là độ nghiêng vào trong hoặc ra ngoài của lốp trước khi nhìn từ phía trước của xe. Độ nghiêng quá nhiều ( camber âm ) hoặc nghiêng ra ngoài ( camber dương), là biểu hiện của sự căn chỉnh không phù hợp. Các khớp nối bị mòn, thanh chống, thanh giằng và các bộ phận treo bánh xe khác có thể góp phần làm sai lệch camber.

Mitsubishi Mirage 2020

Camber không đúng cách có thể làm cho lốp mòn nhanh hơn ở bên ngoài hoặc bên trong và cũng có thể khiến xe bị kéo sang bên có góc khuất nhất.

Không phải tất cả các xe đều chạy không camber, vì cài đặt camber tối ưu phụ thuộc vào loại xe, mục đích, phong cách lái xe và các điều kiện mà chiếc xe đang được lái.

Mitsubishi Mirage 2020

Một người lái ưa tốc độ hay thích đi nhanh sẽ thích camber âm hơn vì nó sẽ tối đa hóa miếng vá tiếp xúc lốp để ổn định tốt hơn khi vào cua cứng.

  • Caster

Caster dùng để chỉ góc được tạo bởi điểm trục lái liên quan đến phía trước và phía sau xe. Nói một cách đơn giản hơn – hãy hình dung phía bên của một chiếc xe, bây giờ hãy tưởng tượng một trục dọc (đường thẳng) chạy thẳng qua trung tâm của bánh trước của bạn. Caster là dương nếu đường thẳng nghiêng về trước và âm nếu lùi. Thông thường, xe đường bộ chạy chéo caster, caster trung tính hoặc caster dương , hiếm khi là caster âm.

Mitsubishi Mirage 2020

Cross-caster có tỷ lệ caster và camber khác nhau ở mỗi bên, vì lý do an toàn. Trong trường hợp tài xế mất kiểm soát xe, người đi ngang sẽ dẫn đến việc trôi dạt về phía hai bên đường thay đường thẳng đang đi.

Góc Caster ảnh hưởng đến ba điều – trải nghiệm lái, ổn định và vào cua. Caster tích cực hơn thêm một chút trọng lượng / cảm giác trên vô lăng và ổn định bánh xe ở tốc độ. Nó giúp giữ cho chiếc xe đi theo một đường thẳng và trả lốp về vị trí thẳng đứng khi ra khỏi ngã rẽ.

Trong khi vào cua, bánh xe làm tăng độ nghiêng của lốp, giúp xe vào cua tốt hơn và hỗ trợ tay lái tự định tâm sau khi rẽ.

  • Toe

Toe đại diện cho góc bắt nguồn từ việc hướng lốp xe vào trong hoặc hướng ra ngoài, khi nhìn từ góc nhìn từ trên xuống trên bánh trước – giống như nhìn xuống bàn chân của bạn và hướng chúng vào trong (toe in) hoặc hướng ra ngoài (toe out).

Mitsubishi Mirage 2020

Toe rất quan trọng để làm giảm độ mòn của lốp xe và kéo dài tuổi thọ. Toe-in cho phép cả hai bánh xe liên tục tạo ra lực chống lại nhau, giảm khả năng quay xe hay trượt xe khi phanh gấp.

Toe-out tăng khả năng vào cua xe. Khi chiếc xe bắt đầu quay về một góc, bánh xe bên trong sẽ được góc cạnh mạnh mẽ hơn. Vì bán kính quay vòng của nó nhỏ hơn bánh xe bên ngoài, nó sẽ kéo chiếc xe theo hướng đó một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nó cũng sẽ làm giảm sự ổn định đường thẳng.

Phần kết luận

Căn chỉnh bánh xe là rất quan trọng để có cảm giác lái chính xác. Thực hiện theo các cài đặt thiết kế bởi nhà sản xuất ô tô là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng lái xe, xử lý và tận dụng tối đa lốp xe của bạn. Bất kỳ sai lệch từ các góc được chỉ định đôi khi sẽ dẫn đến hành vi nguy hiểm và không ổn định.

Liên quan